SHB tăng vốn điều lệ lên 36.645 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ thêm 5.971,6 tỷ đồng, ngày 15/6.

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc SHB phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 18% và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Sau khi thực hiện hai phương án trên, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng từ 30.674 tỷ đồng lên mức 36.645 tỷ đồng, duy trì top 5 ngân hàng TMCP tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Trong quá trình hoạt động, SHB có lợi nhuận tăng trưởng bền vững, tăng vốn điều lệ đều đặn qua các năm. Các chỉ số an toàn, thanh khoản, quản lý rủi ro đều đạt tốt hơn so với các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Một chi nhánh giao dịch của SHB. Ảnh: SHB

Một chi nhánh giao dịch của SHB. Ảnh: SHB

SHB cũng là một trong những ngân hàng đảm bảo lợi ích của cổ đông thông qua việc chi trả cổ tức đều đặn từ 7 đến 15% mỗi năm, đặc biệt năm 2022 là 18%. Đại diện nhà băng này cho biết, việc tăng vốn điều lệ có ý nghĩa quan trọng, nhằm nâng cao năng lực tài chính của ngân hàng, tăng khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, và đáp ứng các lợi ích kỳ vọng của cổ đông.

Việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), là một trong những chính sách được nhà băng này đặc biệt quan tâm, nhằm gắn kết ngân hàng với người lao động. Hoạt động này cũng góp phần khuyến khích và thu hút nhân tài, nâng cao hiệu quả làm việc, là động lực để SHB hoàn thành các mục tiêu, chiến lược phát triển trong tương lai.

Năm 2023, SHB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế trên 10.600 tỷ đồng, tăng 9,67%; tổng tài sản sẽ tăng trưởng 10,09%; huy động vốn thị trường 1 tăng 14,78%; dư nợ cấp tín dụng tăng 14%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 15% và qua đó dự kiến vốn điều lệ đạt trên 40.000 tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2023, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 570.194 tỷ đồng. Huy động vốn thị trường I đạt 440.359 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng đạt 422.175 tỷ đồng. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) đạt 6.204 tỷ đồng, tăng 32,2%. Lãi thuần đạt 4.994 tỷ đồng, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này giúp SHB vào nhóm ngân hàng có tăng trưởng lãi thuần cao nhất hệ thống trong quý I/2023. Do đó, dù tích cực trích lập dự phòng rủi ro (gấp gần 3 lần cùng kỳ), ngân hàng vẫn đạt lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) xếp hạng tín nhiệm B1 đối với SHB. Việc xếp hạng B1 và B2 BCA của SHB phản ánh kỳ vọng của tổ chức này đối với chỉ số tín dụng của SHB sẽ duy trì ổn định trong vòng 12 đến 18 tháng tới. B2 BCA cũng xem xét dựa trên nguồn vốn và thanh khoản của ngân hàng.

Vừa qua, SHB cũng đã hoàn tất chuyển nhượng 50% vốn điều lệ SHB Finance cho đối tác Krungsri – Thái Lan trong lộ trình thoái 100% vốn theo thỏa thuận thương vụ được ký kết trước đó. Ba năm tiếp theo, nhà băng này sẽ tiến hành chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần còn lại cho Krungsri theo thỏa thuận. Giao dịch sẽ mang lại nguồn thặng dư đáng kể cho cổ đông SHB, tạo thêm nguồn lực để ngân hàng tiếp tục tăng cường năng lực tài chính và các yếu tố nền tảng, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở các phân khúc trọng tâm, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho quá trình chuyển đổi số… Nguồn thặng dư từ thương vụ cũng giúp SHB tăng cường bộ đệm vốn, một trong những cơ sở để đẩy nhanh lộ trình triển khai Basel III và áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) trong năm 2023.

Thời gian qua, nhiều định chế tài chính lớn như WB, ADB, IFC, KFW… đã hợp tác với SHB qua những khoản tài trợ, đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD. Mới đây, ngân hàng này và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp, trong đó, khoản vay đầu tiên trong tổng gói vay 120 triệu USD từ nguồn vốn trực tiếp của IFC có kỳ hạn 3 năm. Khoản vay nhằm hỗ trợ SHB phát triển danh mục cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), trong đó có các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng.

“Việc IFC và nhiều tổ chức tài chính quốc tế đồng hành cùng SHB trong thời gian qua tiếp tục khẳng định uy tín và năng lực của ngân hàng trên thị trường tài chính quốc tế, đồng thời khẳng định chiến lược đúng đắn trong việc phát triển, xây dựng nền tảng, bộ đệm vững chắc, giúp tăng trưởng ổn định và bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, tuân thủ chuẩn mực quốc tế”, đại diện ngân hàng chia sẻ thêm.

Nhà băng này đang đẩy mạnh việc đầu tư công nghệ thông tin cũng như nâng cao năng lực quản trị, điều hành, không ngừng mở rộng mạng lưới và quy mô, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả, ngân hàng bán lẻ hiện đại nhất và là ngân hàng số được yêu thích nhất tại Việt Nam.

Leave Comments

0987.874.442
0987874442